Wednesday, December 14, 2016

LITECOIN LÀ GÌ?


1. Litecoin là gì ?

Litecoin là 1 loại tiền tệ mã hóa, dựa trên nền tảng Peer To Peer, nó cũng dựa theo hoạt động của Bitcoin nhưng tạo ra nét đặc trưng riêng, litecoin sử dụng nền tảng mã hóa scrypt thay vì SHA256 như Bitcoin, chính vì đặc điểm này nó giúp người khai thác tiền ảo cùng lúc có thể khai thác Bitcoin và Litecoin, mà không bị sung đột hệ thống.

LITECOIN LÀ GÌ?
Nếu bitcoin là vàng thì litecoin là bạc

Lịch sử phát triển :

Litecoin được sáng tạo bởi cựu nhân viên Google là Charles Lee, được phát hành thông qua mã nguồn mở trên GitHub vào ngày 7 tháng 10 năm 2011, đó chính là 1 ngã rẽ cho người dùng, có thể tùy chọn tiền ảo theo ý thích, Khác biệt với bitcoin là sau thời gian khai thác, số tạo block(khối) được tạo giảm, nhưng số tiền đồng lại tăng tối đa, tức là nhiều người cùng đào nhưng người may mắn với cấu hình phần cứng mạnh sẽ hưởng được số litcoin nhiều hơn, thuật toán hàm Băm(hash) khác biệt, và giao diện cũng được thay đổi chút ít. Trong năm 2013 Economist đề cập vấn đề litecoin sẽ thay thế bitcoin thì lập tức cuối năm nó tăng giá vượt bậc.

Cuối tháng 11 năm 2013 tổng giá trị của Litecoin có mức tăng trưởng lớn nhất bao hàm việc tăng giá trị đến 100% trong vòng 24h.

Litecoin đã đội sàn thị trường đạt 1 tỷ usd trong năm 2013.

Trong 4 năm tồn tại litecoin đạt đạt 84 triệu LCT.

Độ khó của litecoin sẽ tăng dần vào khối thứ 2016.

2. Đơn vị tính của Litecoin:

Litecoin cũng chia ra thành 1 triệu đơn vị như bitcoin.

0.001 mLTC (millicoin)
0.000001 µLTC (microcoin)
0.00000001 Đơn vị nhỏ nhất

3. Phát triển kỹ thuật

Litecoin phiên bản 0.8.5.1 đã được phát hành vào tháng Mười năm 2013. Việc phát hành bao gồm các bản sửa lỗi cho các lỗ hổng và bổ sung tăng cường bảo mật cho mạng Litecoin.

Nhóm nghiên cứu phát triển Litecoin phát hành phiên bản 0.8.6.1 vào đầu tháng mười hai năm 2013, phiên bản mới cắt giảm 20x chi phí giao dịch, cùng nhiều cải tiến bảo mật và khai thác trong cùng hệ thống, chương trình được phát hành trong group #litecoin thuộc kênh IRC, trên các diễn đàn chính thức của litecoin, trên reddit có thông tin về việc tiêu tốn nguồn điện, đã tạo nên 1 nút mạng rộng lớn, khi chạy phiên bản mới, phiên bản đánh dấu việc sử dụng với chi phí giao dịch thấp, bắt đầu từ bản 0.8.6.1, mà không làm trì hoãn ảnh hưởng đến người dùng sử dụng phiên bản thấp hơn như ngã rẻ bitcoin tôi đã viết ở trên, tiền được gửi đúng địa chỉ, không chia nhánh.

Tháng 4 năm 2014 một phiên bản mới của litecoin được phát hành là 0.8.7.1, phiên bản này cũng cố vấn đề bảo mật và khắc phục lỗi Heartbleed (trái tim rỉ máu) được trong SSL.

Những khác biệt giữa Litecoin và bitcoin:

Litecoin: Xử lí mỗi khối trong 2,5 phút Litecoin xử dụng thuật toán proof-ofwork, sử dụng bộ nhớ tiệm cận thay vì bộ nhớ cứng. Litecoin sử dụng thuật toán mã hóa scrypt.

Bitcoin: Xử lí mỗi khối trong 10 phút Bitcoin đòi hỏi phải có phần cứng chưa file .dat dung lượng lớn trên 20 gb trên ổ cứng Bitcoin sử dụng thuật toán mã hóa SHA256.

Đã có nhiều sàn giao dịch cho phép cặp Litecoin và Bitcoin, Litecoin và USD, cũng như Litecoin và các loại ngoại tệ khác, đặc biệt trên sàn Trung Quốc, họ cho cặp Litecoin với Nhân Dân Tệ(RMB¥).

4. Wallet Litecoin

Litecoin cũng có block chain riêng, wallet phổ biến nhất hiện nay của Litecoin là Litecoin-Qt, nó chạy được trên window, linux, Mac.

Ngày 19 tháng 1 năm 2014 wallet android được phát hành, phiên bản này thay thế cho phiên bản cũ về vấn đề bảo mật và an ninh hệ thống.

Khách hàng mới của Litecoin là Litecoin Electrum, 1 loại ví nhẹ cho litecoin, được phát hành thử nghiệm vào ngày 10 tháng 4 năm 2014, cùng các dự án phát triển litecoin khác (other litecoin Dev), Khách hàng có thể dựa trên nguồn của litecoin mà phát triển, sửa chữa thượng nguồn, ví dụ như dùng chương trình khai thác bitcoin chỉnh sửa sơ cấu trúc trong file .bat.

Hiện nay trên web ít có nhiều tài liệu viết nhiều về litecoin nên tôi tạm dịch được đến đây. Trở lại vấn đề Wallet chúng ta cũng có 2 Wallet cài đặt trên phần cứng và wallet online.

Wallet cài đặt thiết bị phần cứng

Hướng dẫn tạo Ví Litecoin tại đây: Hướng dẫn tạo Ví Litecoin trên Desktop

Wallet online

Mình dùng ví trực tiếp trên Poloniex 

5. Khai thác Litecoin.

LITECOIN LÀ GÌ?
Dàn máy khai thác litecoin

Hướng dẫn cách đào Litecoin :

– Đầu tư đào Litecoin Online thì mua has của hashflare.io.

– Hoặc đào Litecoin Free Online

6. Giao dịch và sử dụng Litecoin.

Hiện tại Litecoin chỉ có giá trị giao dịch bắt cặp trên các sàn giao dịch, chưa có hệ thống giao dịch trao đổi litecoin lấy hàng hóa hay trạm ATM riêng cho Litecoin, các sàn giao dịch litecoin hiện nay là poloniex.com,btc-e.com, bter.com , cryptsy.com, exmo.com và nhiều sàn khác.

Chúc các bạn thanh công.


SHARE THIS

Tác giả:

Một người đam mê mật mã và tự do

3 comments:

  1. Vay tiền mặt trả góp là hình thức vay tiền nhanh trong ngày có tiền liền, lãi suất cực kỳ thấp. Anh chị không cần chứng minh thu nhập của mình, không cần người ủy quyền. vay tiền nhanh online trả góp hàng tháng không cần thế chấp tài sản. Vay tien nhanh không thẩm định nhà hay gọi điện thẩm định người thân gì cả.

    ReplyDelete

  2. Vay tiền mặt trả góp hàng tháng nhanh chóng, hồ sơ vay đơn giản, nhiều hình thức vay tiêu dùng cá nhân đa dạng như : vay tiền bằng cavet xe máy, vay theo bảo hiểm nhân thọ hoặc vay tín chấp vpbank . Chỉ cần liên hệ để nhận được tư vấn miễn phí

    ReplyDelete
  3. TopVayTien.Com là website chuyên giới thiệu và kết nối các dịch vụ vay tiền online, vay tiền nhanh, vay tín chấp, vay tiền thế chấp, vay tiền chỉ cần CMND từ các tổ chức tài chính uy tín tại Việt Nam

    ReplyDelete