Thursday, December 21, 2017

Tôi là Trader chứ không phải nhà phân tích

Bài viết của trader nổi tiếng Peter Brandt trên Blog của ông
-------​
Có sự khác biệt rất lớn giữa việc trở thành 1 trader và trở thành một nhà phân tích thị trường

Nhà phân tích kiếm được tiền nhờ phân tích đúng. Theo điều này, tôi thấy tôi không đủ thông minh để trở thành nhà phân tích. Trader kiếm được tiền nhờ quản lý rủi ro tốt. Hai kỹ năng này hoàn toàn khác nhau. Theo kinh nghiệm của tôi, người nào muốn trở thành trader bằng cách trở thành nhà phân tích giỏi cuối cùng đều chẳng trở thành cái gì nên hồn cả.

Một nhà phân tích sẽ bị ném đá nếu đưa ra phân tích sai. Còn Trader khi sai chỉ đơn giản là đóng lệnh và đợi cơ hội khác. Hi vọng là không có nguy hiểm nào. Bị sai là điều rất thường xảy ra đối với trader.

Nhà phân tích phải nghiên cứu về ngành nghề, về công ty và về nền kinh tế. Trader, ít ra là hầu hết trader, nghiên cứu về giá và ít chú ý đến ai đại diện cho doanh nghiệp.

Nhà phân tích - ngay cả phân tích kĩ thuật - danh tiếng phải dựa nhiều vào độ chính xác trong phân tích. Còn trader giỏi phải dựa vào cách họ xử sự với những lệnh thua lỗ của họ. Trader kiếm được tiền nhờ cách họ quản lý các lệnh lỗ.

Ông Peter Brandt​
Ông Peter Brandt

Khi một nhà phân tích thay đổi quan điểm về thị trường hoặc về 1 mã cổ phiếu, họ gọi là "chỉnh sửa dự báo dựa trên thay đổi cơ bản". Khi một trader thay đổi quan điểm về một lệnh giao dịch, nó được gọi là "sự linh động để bảo toàn vốn và sống sót"

Tôi là một nhà phân tích biểu đồ cổ điển. Tôi xem biểu đồ là một công cụ giao dịch, không phải là một phương pháp để dự báo giá. Tôi không tin rằng biểu đồ có thể dự báo giá. Tôi coi thường các "nhà kinh tế học xem biểu đồ học thuật". Tôi tin rằng biểu đồ có thể đem đến các cơ hội giao dịch có khả năng lợi nhuận cao / rủi ro thấp. Đối với tôi, đó là giá trị thực sự của biểu đồ. Ý tưởng tạo ra một kịch bản kinh tế lớn lao nào đó dựa vào biểu đồ thật là ngu dốt.

Sự thật là hầu hết các mô hình biểu đồ thất bại trong việc đem lại những điều tốt đẹp, đặc biệt là các mô hình biểu đồ ngắn thời gian. Đó là tại sao những trader mới đầu hàng biểu đồ, cho là biểu đồ không dùng được.

Tôi là Trader chứ không phải nhà phân tích ​

Mô hình biểu đồ thất bại và biến đổi thành mô hình biểu đồ lớn và mới hơn, rồi lại biến đổi và biến đổi và biến đổi. Tôi gọi quá trình này là "định nghĩa lại biểu đồ". Tất cả những mô hình biểu đồ lớn từ 6 đến 12 tháng đều được tạo thành từ nhiều biểu đồ ngày nhỏ hơn và hàng trăm biểu đồ trong ngày thất bại.

Cuối cung, một mô hình biểu đồ sẽ hoàn tất và cho cơ hội vào lệnh. Đây là dạng cơ hội mà tôi tìm kiếm. Nhưng trong suốt sự nghiệp, tôi sai ở 65% số lệnh của tôi. Trong ngắn hạn, tôi có thể sai đến 80%.

Đó là tại sao tôi luôn chọn những mô hình biểu đồ mà có thể đem lại tỷ lệ lợi nhuận / rủi ro lên đến 10/1 hoặc 20/1, hoặc đôi khi lên đến 70/1 như lệnh tôi giao dịch cổ phiếu Apple vừa qua

Một trong những điểm yếu tâm lý của trader mới mà họ cần vượt qua đó là sự liên kết giữa việc phải đúng và việc kiếm tiền trên thị trường. Hai việc này thật ra không liên quan với nhau. Rất khó để giải thích khái niệm này cho những người chưa thực sự trade để kiếm sống, nhưng những trader chiến trận đọc đến đây là hiểu.

Trading không dành cho bạn nếu bạn tự hào trong việc phân tích, dự báo giá. Nếu bạn muốn như vậy, bạn có thể trở thành một nhà phân tích, không phải trader.

** Peter Brant là trader bắt đầu sự nghiệp từ năm 1976 và có lợi nhuận bình quân đã qua kiểm toán khoảng trên 40% mỗi năm

SHARE THIS

Tác giả:

Một người đam mê mật mã và tự do

0 comments: