Saturday, February 23, 2019

Datalight - Công cụ phân tích cơ bản và tâm lý thị trường bằng data cho anh em Crypto

Hôm nay mình sẽ giới thiệu với anh em Crypto Trader 1 công cụ rất hay dùng để phân tích tâm lý (market sentiment) và phân tích cơ bản cho các đồng coin trên thị trường crypto, tên là Datalight. Bên cạnh biểu đồ giá, Datalight có thể là công cụ hỗ trợ rất đắc lực cho anh em trước khi bấm nút vào lệnh, và quan trọng hơn là nó miễn phí. 

Datalight - Công cụ phân tích cơ bản và tâm lý thị trường bằng data cho anh em Crypto


Vào xem Datalight ở đây nhé anh em. 

Datalight là gì?


Datalight là 1 dự án tổng hợp và sử dụng các dữ liệu trên thị trường crypto để phân tích và cho ra các chỉ số cơ bản, Crypto trader có thể tham khảo các chỉ số này để thấy được tâm lý thị trường hiện tại, cũng như tâm lý của từng đồng coin. Datalight cũng có thể được dùng để tìm kèo trade coin rất tốt. 

datalight-traderviet1.

Đội ngũ Datalight khẳng định rằng họ phân tích hơn 3 triệu tin nhắn trên các mạng xã hội và gần 10 triệu giao dịch crypto trên các sàn cryptocurrency để cho ra các chỉ số này. Các chỉ số mà Datalight tổng hợp được khá là lạ và không giống các chỉ số cơ bản trên thị trường tài chính thông thường, mà nó liên quan hơn đến độ phổ biến và được nhắc tới (hype) trên các mạng xã hội.

Datalight - Phân tích các chỉ số cơ bản và tâm lý của thị trường crypto


Dưới đây là các chỉ số cơ bản và tâm lý mà đội ngũ Datalight tổng hợp được từ cơ sở dữ liệu khổng lồ của họ. Mỗi chỉ số đều có ý nghĩa và cách phân tích riêng.

Để xem được các chỉ số tâm lý cho toàn thị trường, anh em bấm vào thẻ Market.

Để xem chỉ số cho 1 đồng coin, anh em bấm vào đồng coin đó trên bảng xếp hạng, hoặc tìm kiếm tên coin trong ô Search.

datalight-traderviet7.

Các chỉ số như sau: 

  • CVIX (Crypto volatility index)
Chỉ số CVIX dựa trên chỉ số VIX của thị trường tài chính. Chỉ số VIX được xây dựng bởi CBOE (Chicago Board Option Exchange) và nó đo mức độ biến động dự kiến của 30 ngày tới. Nó được tính toán từ cái chỉ số options của thằng Market cap.

datalight-traderviet6.

VIX là một trong những chỉ số đo lường Market Sentiment (tâm tính thị trường) tuyệt vời nhất cho Trader và Investor hiện nay, do đó nó nên là chỉ số đầu tiên mà anh em crypto nên tham khảo trước khi trade coin. Chỉ số CVIX đo lường tâm lý sợ hãi (fear) và tham lam (greed) của thị trường crypto tại 1 thời điểm nhất định, dựa trên tổng vốn hoá (market cap): 

  • CVIX tăng và Market cap tăng => SP 500 có thể giảm.
  • CVIX tăng và Market cap giảm => xu hướng giảm của Market cap được hỗ trợ tốt
  • CVIX giảm và Market cap tăng => xu hướng tăng của Market cap được hỗ trợ tốt
  • CVIX giảm và Market cap giảm => Market cap có thể tăng trở lại
  • Sharpe ratio: là 1 chỉ số khác cũng bắt nguồn từ thị trường tài chính và nó đo lường hiệu suất của 1 đồng coin được điều chỉnh cho rủi ro của nó. Đây là chỉ số cân bằng giữa lợi nhuận và rủi ro, nên kết quả mà nó cho ra rất khách quan. Chỉ số Sharpe ratio càng cao thì lợi nhuận của đồng coin càng lớn, với cùng 1 rủi ro như nhau. Sharpe ration càng thấp thì đồng coin đó càng không cho ra lợi nhuận.
datalight-traderviet5.
  • BTCX (bitcoin index): khá giống với chỉ số Bitcoin Dominance, nhưng khác ở chỗ nó là tỷ lệ giữa tổng vốn hoá 5 đồng coin lớn nhất và vốn hoá của Bitcoin. BTCX cho thấy 1 bức tranh rõ ràng hơn về mối quan hệ giữa Bitcoin và toàn thị trường crypto. BTCX lấy ý tưởng từ cách tính chỉ số đo sức mạnh của đồng đô la USD Index so với các đồng tiền còn lại trong rổ tiền tệ. BTCX càng cao tức là Bitcoin đang chiếm vốn hoá nhiều hơn trong rổ 5 đồng coin.
datalight-traderviet4.

Datalight - 2 chỉ số quan trọng: Buy Market và Hype Index


Hai chỉ số quan trọng nhất mà Datalight tổng hợp được là Buy market và Hype Index, cũng là thứ làm cho Datalight giá trị hơn các công cụ đo lường chỉ số khác: 

Buy Market là tổng số người đặt lệnh buy market (lệnh mua thị trường) của 1 đồng coin tại 1 thời điểm nhất định. Buy Market càng cao cho thấy 1 số lượng lớn các tradercá nhân đang bị đồng coin hấp dẫn ở thời điểm hiện tại, nên đã đặt lệnh mua thị trường. Ngược lại, nếu chỉ số Sell Market cao tức là thị trường đang có hoảng loạn và bán tháo.

datalight-traderviet2.

Hype Index đo lường mức độ quan tâm của công chúng mà đồng coin đó nhận được trên các trang mạng xã hội. Chỉ số Hype Index này cho biết 1 đồng coin có đang được quan tâm trên mạng xã hội hay không, từ đó dự đoán khả năng tăng giá trong tương lai. 

Anh em từ từ mà ngâm cứu công cụ Datalight này nhé

                                                                                                       Theo: Nhật Hoài - Traderviet

SHARE THIS

Tác giả:

Một người đam mê mật mã và tự do

0 comments: